Nghiên cứu phát triển công nghệ mới giúp đèn LED sáng hơn

Sự phát triển của công nghệ đi cùng với quá trình hiện đại hóa của nhân loại. Và công nghệ đèn LED cũng ngày càng phải phát triển hơn để bắt kịp xu thế công nghệ hóa. Hiểu được điều đó, Công nghệ TIR mới do TS Nguyễn Đoàn Quốc Anh cùng cộng sự phát triển ứng dụng để làm chóa đèn LED. Nhằm tăng hiệu quả chiếu sáng và giảm chi phí vận hành. Từ đó giúp đèn LED sáng hơn. Cuộc nghiên cứu đã nhận giải nhất tại cuộc thi Sáng kiến Khoa học 2023.

Công nghệ giúp đèn LED sáng hơn
Phát triển công nghệ giúp đèn LED sáng hơn

Sơ lược về cuộc nghiên cứu khoa học giúp đèn LED sáng hơn

Dự án do nhóm nghiên cứu đến từ Khoa Điện – Điện tử, trường Đại học Tôn Đức Thắng gồm TS Nguyễn Đoàn Quốc Anh, TS Trần Đình Cương, TS Hồ Đăng Sang và Phan Thị Minh Mẩn, thực hiện.

TS Quốc Anh cho hay, nhóm nghiên cứu lên ý tưởng từ năm 2014. Tiến hành thực hiện thay đổi sự phân bố đèn. Khảo sát sự thay đổi màu sắc để tìm cách tăng quang hiệu và tiết kiệm chi phí. Năm 2016, các nhà khoa học đã mô phỏng tính toán trên phần mềm chuyên dụng quang học sau đó thiết kế và chế tạo mẫu. Sau hơn 3 năm, TIR lens mới ra đời bao gồm thiết kế ống chuẩn trực đa phân khúc (MSOC) và bề mặt quang học đa cấu trúc (MSOS). Nhằm điều chỉnh góc phát ra của tia tới. Thực hiện phản xạ toàn bộ ánh sáng tới để tăng đồng dạng phát sáng. Nghĩa là lens mới có thể phân bố lại bức xạ ánh sáng xanh và bức xạ ánh sáng vàng. Từ đó nâng cao chất lượng màu ánh sáng trắng.

Công nghệ TIR Lens là gì?

Công nghệ TIR lens mới là thấu kính phản xạ trong toàn phần (hay còn gọi là chóa đèn). Được gắn vào đèn LED giúp hướng toàn bộ ánh sáng phát ra về phía trước. Phân bố ánh sáng đồng đều hơn. Công nghệ TIR lens mới giúp giảm giá thành, tăng hiệu suất và đồng dạng phát sáng. Qua đó việc nâng cao chất lượng, ứng dụng đèn LED. Nhóm nghiên cứu cũng tối ưu được công nghệ để có thể áp dụng trên nhiều sản phẩm đèn LED khác nhau. Dùng trong lĩnh vực chiếu sáng dân dụng và công, nông, ngư nghiệp.

Công nghệ TIR Lens giúp đèn LED sáng hơn
Công nghệ TIR Lens giúp đèn LED sáng hơn

Giải pháp TIR lens thường được sử dụng rộng rãi trong nhiều bộ đèn LED thương mại. Do có thể hiệu chỉnh tia sáng tới với góc rộng hơn các gương phản xạ truyền thống hay các loại lens khác. Tuy nhiên, TIR lens thường không đạt được phản xạ trong toàn phần. Do đó cần thêm vòng giữ màu trắng để giữ lại tia phát ra ngoài. Tập trung phát về phía trước mới đảm bảo được hiệu suất.

Thành công của cuộc nghiên cứu công nghệ TIR Lens giúp đèn LED sáng hơn

Với mục tiêu nâng cao chất lượng, giúp đèn LED sáng hơn. Nhóm nhà khoa học đã nghiên cứu và phát triển công nghệ TIR lens mới. Không cần sử dụng vòng giữ màu trắng. Giúp giảm 30% giá thành sản phẩm. Đặc biệt đạt hiệu suất phát sáng đạt trên 95%, với độ tăng chiếu sáng đồng đều cao hơn so với đèn LED thương mại hiện nay.

Dự án của TS Nguyễn Đoàn Quốc Anh được Hội đồng giám khảo đánh giá tốt, ý tưởng hay và quá trình nghiên cứu bài bản, chi tiết. Theo các nhà khoa học việc thương mại hóa hoàn toàn khả thi khi đáp ứng được các tiêu chuẩn công nghiệp. Sản phẩm nhận giải nhất trị giá 70 triệu đồng tại cuộc thi Sáng kiến khoa học 2023.

Mua đèn LED chất lượng ở đâu?

Công ty TNHH Thiết bị và Công nghệ Quyết Tiến chuyên cung cấp các sản phẩm thiết bị điện, thiết bị chiếu sáng chất lượng, uy tín. Là nhà phân phối chính thức của các thương hiệu đèn LED nổi tiếng. Luôn mang đến cho khách hàng đầy đủ đa dạng sản phẩm với giá chiết khấu cao nhất. Chính sách hậu mãi và bảo hành lên tới 24 tháng. Đáp ứng đủ mọi nhu cầu chiếu sáng của khách hàng.

Liên hệ với chúng tôi qua hotline để được tư vấn: 0987.879.689